Gogygui - văn hóa đồ nướng đặc sắc của người Hàn Quốc
Thịt nướng hay đồ nướng là một món ăn rất quen thuộc của bất kì quốc gia nào trên thế giới. Nhưng tại xứ sở Kim chi thì món ăn này như đã trở thành một “thương hiệu”, được mặc định là một nét văn hóa đặc sắc với tên gọi và những đặc trưng riêng có, hấp dẫn mọi thực khách trên khắp năm châu.
Văn hóa gogygui
Trong tiếng Hàn, đồ nướng hay thịt nướng được gọi là gogygiu (viết tắt của “thịt” và “nướng lên”).
Theo truyền thống, người Hàn Quốc thường nướng đồ ăn bằng than củi, vừa an toàn vừa giúp mang lại hương vị thơm ngon tự nhiên. Bây giờ đến Hàn Quốc, bạn vẫn có thể gặp một số loại lò nướng củi thời xưa được trưng bày trong các cửa hàng đồ cổ. Nhưng theo sự phát triển của xã hội, mỗi gia đình trên đất nước này đều sắm riêng bếp gas du lịch hoặc bếp nướng bằng điện.
Các thành phố lớn đến vùng quê ở Hàn Quốc đều có nhiều nhà hàng chuyên về đồ nướng. Các nhà hàng này xây dựng lò nướng bằng gas ngay trên mỗi bàn. Tuy nhiên, người ta vẫn cho rằng đồ nướng bằng bếp củi than truyền thống vẫn mang hương vị ngon nhất.
Những món nướng phổ biến trong văn hóa gogygui
Một bữa thịt nướng Hàn Quốc thường khá thịnh soạn với nhiều loạt thịt, rau củ, đồ ăn kèm, đồ uống và cả tinh bột. Tuy nhiên, nổi bật trong số đó là những món ăn đã trở nên rất phổ biến.
Bulgogi (thịt bò nướng ướp sốt)
Đây là món ăn xuất hiện đầu tiên khi nhắc đến văn hóa Gogigui. Bulkogi được chế biến từ thịt lưng xắt mỏng của bò, nhưng hiện nay người ta có thể sử dụng các phần thịt khác. Sốt ướp thịt là hỗn hợp của nước tương, đường, dầu mè, tỏi và các gia vị khác như hành lá, hoặc nấm, đặc biệt là nấm nút trắng hoặc nấm hương. Bulgogi đã được xếp hạng 23 trên tổng 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN Go bình chọn năm 2011.
Dak Galbi (thịt gà nướng)
Món thứ 2 phải kể đến trong danh sách món ăn Gogigui là Galbi. Nếu Bulgogi là “ông vua” của bò nướng thì Dak Galbi xứng đáng với danh hiệu hoàng hậu của những món gà.
Món này được làm từ lườn gà mềm và ngọt thịt, kết hợp với sốt gochujang. Phần nước sốt Gochujang được làm từ khoai lang, bắp cải thái, hành lá,…
Những năm 1960, Dak Galbi xuất hiện được coi như một sự thay thế cho những món nướng cao cấp, với giá thành rẻ mà hương vị vẫn thơm ngon.
Dweiji (thịt heo nướng)
Đây là phiên bản thịt heo của Bulgogi. Dweiji giữ nguyên công thức của Bulgogi, ngoại trừ việc tăng thêm độ cay cũng như sự đậm đà từ các gai vị khác như ớt, gừng và dầu mè…
Rượu Soju
Soju là loại rượu đặc trưng của Hàn, và là chất xúc tác không thể thiếu cho một bữa thịt nướng hoàn chỉnh. Cũng giống như rượu nếp ở Việt Nam, rượu Soju được làm từ các loại ngũ cốc như gạo kết hợp cùng lúa mỳ, khoai lang sắn hay lúa mạch. Soju có nồng độ cồn dao động từ khoảng 20% đến khoảng 45%, thông thường loại nồng độ 20% là phổ biến nhất. Soju hơi có vị ngọt thanh từ đường, và khó có loại rượu nào thay thế được vị ngọt này của rựu Soju trong việc kết hợp với các món nướng nóng hổi, cay nồng.
Nếu có dịp đi đặt chân đến Hàn Quốc, ngoài việc khám phá những món ăn biểu tượng quá quen thuộc như kimchi hay kimpab, bạn cũng đừng quên lê la phố xá dọc đường và tạt vào một quán thịt nướng bất kỳ. Sự kết hợp giữa vị thịt vừa tươi ngon vừa cay nồng, cùng hương rượu Soju thoáng ngọt chuếnh choáng trong không khí lạnh lẽo của đất Hàn ắt hẳn sẽ đem lại một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc, khó quên.
Tin khác